Sinh viên Khóa 74 khoa Công nghệ thông tin tham quan thực tế tại FPT Software Hola Park

Ngày 27/12 vừa qua, Khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức cho gần 200 bạn tân sinh viên K74 chuyến tham quan đến FPT Software - Hola Park, được ví như nơi làm việc trong mơ của dân IT.

Tham quan thực tế, kiến tập, thực tập tại Doanh nghiệp là chuỗi các hoạt động thường niên của Khoa Công nghệ thông tin (CNTT). Mục đích của chuyến tham quan giúp các tân sinh viên sớm hình dung được vị trí việc làm của mình sau khi ra trường, tạo được cảm hứng, động lực và quyết tâm trau dồi kiến thức của các em ngay từ năm nhất. Từ đó giúp các em sớm có định hướng đúng đắn trong học tập và rèn luyện.

Ngoài ra, hoạt động này nhằm rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức nền tảng học trong Nhà trường và kiến thức thực tế Doanh nghiệp mong muốn. Năm nay, hoạt động này ngày càng được chú trọng, nâng cao cả về chất lượng lẫn số lượng.

Tham quan tại doanh nghiệp là hoạt động không chỉ đơn thuần là “tham quan”, trải nghiệm những thực tế về môi trường làm việc, các bạn sinh viên còn được tham gia giao lưu với các anh chị quản lý, ban lãnh đạo công ty về những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, cơ hội học hỏi đắt giá khi tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo cấp cao về những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc cần thiết, có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề nghiệp tương lai. Việc tổ chức những chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp có thể xem là cầu nối hiệu quả, nơi doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ, phát triển mối quan hệ để đạt được mục đích chung là tạo điều kiện cho sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng thực tế – nền tảng quan trọng để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Trong quá trình tham quan, các bạn sinh viên có cơ hội lắng nghe chia sẻ về các kỹ năng; vị trí công việc và mô hình tổ chức phòng ban tại công ty; cơ hội nghề nghiệp; kinh nghiệm làm việc; các tiêu chí tuyển dụng doanh nghiệp cần ở ứng viên, các chia sẻ của quá trình làm việc của các CEO, CFO, các lãnh đạo của doanh nghiệp. Ngoài ra, các FITer còn tham quan khu vực làm việc, giải trí để hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp; quan sát cách bày trí, không gian làm việc chuyên nghiệp. Từ đó, giúp các bạn nắm được tiêu chí tuyển chọn nhân sự của của các doanh nghiệp để phần nào tự đánh giá được khả năng của bản thân và chủ động cải thiện năng lực. Những chuyến tham quan không chỉ giúp sinh viên nâng cao về kiến thức và kỹ năng, mà quan trọng hơn hết là các bạn định hình được thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp trong học tập cũng như công việc để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong nước và khu vực.

Sau một giờ đồng hồ dạo quanh khuôn viên F-ville, tất cả sinh viên cùng tụ hội về hội trường Anh Sáu để lắng nghe những chia sẻ từ phía đại diện FPT Software. Với phần chia sẻ dí dỏm nhưng không kém phần hữu ích của mình, các anh chị Fsoft-ers đã “gỡ rối” những băn khoăn nghề nghiệp, cung cấp đến FITers những thông tin hữu ích về mô hình làm việc và các cơ hội nghề nghiệp tại FPT Software. Là một trong những công ty công nghệ “top” đầu tại Việt Nam, FPT Software trở thành giấc mơ đối với dân IT. Do đó, những chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT cũng như tiêu chí để trở thành một thành viên của F-Soft là nội dung được đông đảo sinh viên quan tâm nhiều nhất.

Đặc biệt hơn, diễn giả của F-Soft lần này là anh Hoàng Trọng Hiếu, cựu sinh viên K64 của Khoa CNTT, hiện là giảng viên, chuyên viên cao cấp của FPT Software. Chia sẻ của anh Hiếu, với tư cách là 1 người đàn anh đi trước đối với thế hệ sau là rất tâm huyết và thiết thực.

Rất nhiều những câu hỏi sâu sắc về ngành nghề đã được đưa ra trong phần Q&A cuối chương trình. Một trong số những nội dung mà sinh viên quan tâm nhiều nhất đó chính là vấn đề thực tập và cơ hội việc làm trong tương lai. Vì thế, phần giao lưu với đại diện công ty sẽ là thời điểm vàng giúp các bạn được trả lời những câu hỏi như: “Điều kiện để trở thành nhân viên tại công ty?”, “Chính sách tuyển dụng, chế độ lương và đãi ngộ đối với ngành CNTT như thế nào?” hay “Với vị trí Lập trình viên, công ty yêu cầu những kỹ năng ra sao?”… Sự năng nổ này phần nào thể hiện được tinh thần học hỏi nghiêm túc của các bạn sinh viên với ngành học mà bản thân đã chọn.

Khép lại chuyến tham quan tại làng phần mềm Hola Park, hy vọng rằng, các bạn tân sinh viên có được sự hào hứng, quyết tâm trong học tập, lan tỏa những điều tích cực giúp cho chất lượng đào tạo của Khoa CNTT ngày một nâng cao từ đó đào tạo ra được các lớp kỹ sư giỏi đáp ứng nguồn nhân lực cao cho xã hội.

Khoa Công nghệ thông tin


Tệp đính kèm