Khoa Công nghệ thông tin tổ chức Hội thảo khoa học: Một số hướng nghiên cứu ứng dụng AI hiện đại

Ngày 01/02, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) – Trường Đại học Công nghệ GTVT đã tổ chức Hội thảo khoa học “Một số hướng nghiên cứu ứng dụng AI hiện đại” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các diễn giả trong và ngoài nước.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên trao đổi, thảo luận về những ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời đại ngày nay, từ đó định hướng cơ hội nghề nghiệp, phát triển bản thân cho sinh viên khoa CNTT trong tương lai.

Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Chí Luận, Trưởng Khoa CNTT, các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các em sinh viên Khoa CNTT đến dự.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc tiếp cận và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo - thành quả của cuộc cách mạng này vào cuộc sống đang trở nên rất cấp thiết và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi ngành, lĩnh vực và của mỗi quốc gia. Nhà trường hy vọng rằng, Hội thảo sẽ mở ra một diễn đàn giao lưu trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo để góp phần nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ mới vào phát triển ngành GTVT và Việt Nam.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Đại diện lãnh đạo Nhà trường tặng hoa kỷ niệm cho các diễn giả tham dự Hội thảo

Mở đầu Hội thảo là chủ đề “GenAI và các hướng nghiên cứu trong quản lý và phát triển phần mềm” của GS.TS Nguyễn Đức Anh đến từ Trường Đại học Đông Nam Na Uy. Nội dung của tham luận đề cập đến Trí tuệ nhân tạo tạo sinh trong phát triển phần mềm, vai trò của Prompt engineer trong sự phát triển trí tuệ nhân tạo, các kỹ thuật trong Trí tuệ nhân tạo tạo sinh, các thách thức và rủi ro của Trí tuệ nhân tạo.

GS.TS. Nguyễn Đức Anh trình bày tại Hội thảo

Tiếp theo là chủ đề “Học máy trong phát hiện bệnh ung thư da” của TS. Nguyễn Thị Quỳnh, trình bày trực tuyến từ Canada. Đây là một chủ đề có ý nghĩa rất lớn trong việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo vào việc chẩn đoán bệnh và hỗ trợ điều trị trong y học, cụ thể là bệnh ung thư da.

NCS Tô Hải Thiên là giảng viên Khoa CNTT, du học tại Hàn Quốc

Cuối cùng là phần trình bày của Nghiên cứu sinh Tô Hải Thiên với chủ đề “Áp dụng AI thay đổi trang phục trong lĩnh vực thời trang”.

Các chủ đề đều nhận được sự quan tâm từ đông đảo giảng viên, sinh viên với rất nhiều câu hỏi và thảo luận trong phần Q&A.

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với những chủ đề khoa học rất hay mang tính thực tiễn cuộc sống rất cao. Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, đội ngũ giảng viên và các em sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi và chia sẻ các kiến thức về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống. Từ đó thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường và đi đến triển khai nhiều dự án lớn trong tương lai.

Ban tổ chức chụp hình lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo Nhà trường và các diễn giả

Đại diện lãnh đạo Khoa CNTT chụp hình lưu niệm cùng các diễn giả tại Hội thảo

Khoa Công nghệ thông tin


Tệp đính kèm